:::: MENU ::::
  • 12:35
ถ้าจะทำกินเองควรทำแบบนี้ครับ

การเพาะถั่วงอกวิธีง่ายๆ
1. คัดเมล็ดถั่วเขียวที่เสียออกให้หมด แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
2. นำเมล็ดถั่วเขียวที่ล้างแช่ในน้ำอุ่น (น้ำร้อน 1 ส่วน น้ำเย็น 1 ส่วน) แช่ไว้ 1 ชั่วโมง แล้วตักเมล็ดถั่วเขียวที่ลอยออกไปทิ้ง ส่วนเมล็ดถั่วเขียวที่เหลือให้แช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน
3. นำเมล็ดถั่วเขียวที่แช่ไว้ใส่ในถังเพาะ (ถังน้ำเจาะรูที่ก้นถัง) กะประมาณ ถังน้ำ ออกเป็น 8 ส่วน และตักเมล็ดถั่วเขียวใส่ถังน้ำแค่ 1 ส่วน
4. นำฟองน้ำปิดทับเมล็ดถั่วเขียว และกระเบื้องทับบนฟองน้ำอีกทีหนึ่ง เทคนิค การทับยิ่งแน่นมากเท่าไหร่ถั่วงอกก็จะอ้วนดีมากขึ้นครับ
5. รดน้ำให้ความชื้น เหมือนคนไข้รับประทานยา (เช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน)
6. ประมาณ 2-3 วัน เก็บถั่วงอกรับประทานและจำหน่ายได้ครับ







การเพาะถั่วงอกด้วย EM
ถั่วงอกเป็นอาหารคู่ครัวของคนไทย เช่น เป็นเครื่องเคียง ก๋วยเตี๋ยว น้ำ, แห้ง, ผัดไทย, ขนมจีนน้ำยา, หอยทอด, ข้าวยำปักษ์ใต้ ฯลฯ คนไทยมีวิธีเพาะถั่วงอกหลายวิธี เช่น การใส่โอ่ง หมกทราย หมกขี้เถ้าแกลบ ใส่ปี๊ป และอีกสารพัด แต่ละวิธีก็ได้ถั่วงอกออกมาลักษณะที่แตกต่างกัน สั้นบ้าง ยาวบ้าง ผอมบ้าง หรืออวบอัด แต่ละวิธีก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป บางท่านคงเคยนึกรังเกียจรากที่รุงรังของถั่วงอก ต้องเสียเวลาเด็ดทิ้ง หรือตามภัตตาคารต่างๆ เวลาจะนำมาประกอบอาหารก็ต้องเด็ดรากทิ้ง เพื่อความสวยงาม

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมในการเพาะถั่วงอก
  • ขวดพลาสติกขวดน้ำหรือขวดโค๊ก เปล่าๆ เจาะรูที่ก้นขวด 1 รู
  • เมล็ดถั่วเขียวไม่อบ
  • นมสด และ EM (สารสกัดชีวภาพ หรือ EM หรือ Effective Microorganisms นี้คือน้ำหมักที่ได้จากการหมักเศษพืช เศษอาหาร หรือแม้แต่โปรตีนจากสัตว์เช่นน้ำนม Whey หอยเชอรี่ และเศษอาหารเข้าด้วยกัน ในตัวสารหมักจะประกอบด้วยจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อพืช)
  • ถาดรองขวด
  • กระดาษห่อขวด
ขั้นตอนและวิธีทำ
  • นำถั่วเขียวแช่น้ำร้อน 20-30 นาที
  • หลังจากถั่วเขียวที่แช่ไว้เย็นแล้ว รินน้ำออกใส่น้ำสะอาดลงไปและผสม EM1-2 ฝา แล้วแช่ทิ้งไว้ 3 ชม.
  • แล้วนำถั่วเขียวที่แช่ไว้บรรจุขวดพลาสติกปริมาตร 1/5 ของขวดที่เราใช้เป็นภาชนะเพาะ วางขวดลงบนภาชนะหรือถาดรอง ขวดห่อด้วยหนังสือพิมพ์ไม่ให้แสงเข้า ซุกไว้ในที่มืด
  • นำ EM 2 ฝา ผสมนมสด 2 ฝา ต่อน้ำสะอาด 1 บัว แล้วคนให้เข้ากัน
  • นำไปใส่ขวดที่มีถั่วเขียวบรรจุอยู่ทุกๆ 4 ชม. น้ำที่ลงมาถาดรองก็นำมาใช้ได้อีก 2 ครั้ง จึงผสมใหม่ ประมาณ 2-3 วัน ถั่วเขียวก็จะเจริญเติบโตอวบอ้วนขาวฟูเต็มขวด ก่อนนำไปประกอบอาหารก็ตัดขวด นำถั่วงอกไปผัดได้เลย ที่พิเศษ คือ การเพาะถั่วงอกวิธีนี้ ถั่วงอกจะอวบอ้วน และสวยงามหวาน กรอบอร่อย สวยขาว อยู่ได้เป็นวันๆ ถูกลมก็ไม่ดำ ถ้านำไปแช่ในตู้เย็นก็จะอยู่ได้เป็นอาทิตย์ไม่เน่าเสีย 1 ขวด พลาสติก ผัดได้ 1 จาน
อยากกินแค่ไหนก็ทำแค่พอกินก่อนก็ได้ครับ ทดลองทำทดลองพึ่งตนเองประมาณนี้ไปก่อนครับ
A call-to-action text Contact us